Lý do gà ngừng - giảm đẻ

21-02-2017

Nuôi gà đẻ trứng cần tiểm hiểu thêm nhiều thông tin

Những lí do phổ biến khiến gà ngưng đẻ trứng

 

Gà đang bị ảnh hưởng bởi độ dài ngắn của ban ngày

 

Gà rất nhạy cảm với độ dài của 1 ngày và yếu tố này làm nó thay đổi việc đẻ trứng. Ánh sáng của ban ngày kích thích gà mái sản xuất trứng, vì thế những tháng nào mà ngày dài hơn đêm thì gà sẽ đẻ nhiều. Và ngược lại, những tháng nào đêm dài hơn ngày thì gà đẻ ít trứng đi. Cũng vì lý do đó, các trang trại thực hiện việc thắp sáng chuồng gà vào ban đêm, để lượng trứng không bị suy giảm. Và việc thắp sáng kích thích đẻ cần theo quy tắc sau: tổng thời gian chuồng gà được chiếu sáng trong 1 ngày (thời gian mặt trời chiếu sáng + thời gian đèn chiếu sáng) không được ngắn hơn ngày tự nhiên dài nhất mà con gà từng trải qua. Kinh nghiệm cho thấy, việc chiếu sáng nhân tạo thường được thực hiện nhiều nhất vào mùa đông, và ít nhất vào mùa hè.

 

Chế độ dinh dưỡng có vấn đề

 

Mỗi quả trứng gà có chứa 1 lượng lớn protein và năng lượng, và thức ăn của gà mái đẻ cũng phải chứa phần lớn 2 thứ đó. Chế độ dinh dưỡng có chứa ít năng lượng hoặc mất cân bằng axit amin dễ làm cho gà giảm đẻ.

 

Bên cạnh đó là gà mái cần được bổ sung canxi. Mỗi quả trứng có chứa 2g canxi, các nghiên cứu cho thấy 1 con gà mái có khoảng 20g canxi trong cơ thể. Và như thế, cứ mỗi quả trứng đẻ ra sẽ tiêu tốn 10% lượng canxi trong cơ thể nó. Nếu không được bổ sung canxi, gà mái sẽ cạn kiệt canxi và không thể tiếp tục đẻ.

 

Việc bổ sung muối cũng cần được tiến hành, gà bị thiếu muối cũng sẽ giảm đẻ. Hiếm gặp hơn nhưng vẫn có thể xảy ra, đó là nước gà uống hàng ngày chứa quá nhiều natri, nếu vậy bạn cần đổi loại nước uống của gà đẻ.

 

Lí do gà ngưng đẻ

 

Gà mái muốn ấp trứng

 

Nếu bạn không thu trứng hàng ngày, gà sẽ nhìn thấy trước mặt nó rất nhiều trứng và nó muốn ấp. Và nó sẽ ngưng đẻ. Vì thế, bạn nên đi thu trứng hàng ngày.

 

Gà thay lông

 

Vài tháng 1 lần,con gà mái sẽ thay lông. Trong quãng thời gian thay lông, sản lượng trứng tụt giảm vì gà mái cần dinh dưỡng để mọc lớp lông mới. Tuy nhiên sau khi thay lông, khả năng đẻ trứng của  mái như trẻ lại và đạt hiệu suất cao, chất lượng trứng cũng tốt hơn. Thông thường, gà sẽ thay lông khi trời chuyển mùa. Nhưng nếu trại gà thường sử dụng ánh sáng nhân tạo, gà có thể thay lông bất kì thời gian nào trong năm và mỗi con thay lông mỗi thời điểm chứ không đồng bộ nữa.

 

Tuổi tác

 

Gà mái đã quá già và hết khả năng đẻ trứng. Điều này tương đối khó theo dõi nếu bạn nuôi nhiều thế hệ gà mái trong 1 chuồng.

 

Bệnh tật

 

Nếu 1 con gà đột nhiên giảm đẻ trứng, có thể nó đang bị bệnh. Đáng quan ngại là 1 số bệnh không có biểu hiện lâm sàng. Do đó, nếu gà của bạn đột ngột giảm đẻ trứng mà không phải do các nguyên nhân đã liệt kê phía trên, bạn nên nghi ngờ gà đang bị bệnh và gọi ngay bác sĩ thú y đến.

Tìm kiếm sản phẩm

Từ khóa tìm

Giá sản phẩm

Tìm kiếm

Hổ trợ trực tuyến

Email: mkt.biopharma@gmail.com

Email: mkt.biopharma@gmail.com

02466809831 * 0912906486

Sản phẩm mới

Sản phẩm hot

Thống kê

Đang online 13
Hôm nay 87
Hôm qua 156
Trong tuần 1,898
Trong tháng 3,464
Tổng cộng 497,098